Xử lý nước thải

Xử lý nước thải ngành sơn

Nước thải cua ngành công nghiệp sơn thải ra có chứa hàm lượng dung môi, chất phụ  gia và tạo màu cao và thời gian lâu sẽ gây mùi. Đây là nguồn gây ô nhiễm nguy hiểm cho môi trường nước và môi trường không khí.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành sơn:

xu ly nuoc, xu ly nuoc thai, cong nghe xu ly nuoc, cong nghe xu ly nuoc thai, xu ly moi truong, vec, moi truong, cong ty xu ly moi truong, xu ly nuoc thai benh vien, xu ly nuoc thai sinh hoat, xu ly nuoc thai dan cu, xu ly nuoc thai cong nghiep, cong nghe xu ly nuoc thai hien dai, so do xu ly nuoc thai, nguyen ly xu ly nuoc thai, so do xu ly nuoc, nguyen ly xu ly nuoc, loc nuoc, ro, cong nghe ro, tham thau nguoc, cong nghe xu ly moi truong, thiet bi xu ly nuoc, thiet bi xu ly nuoc thai 

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành sơn:

   - Nước thải qua song chắn rác để giữ lại các tạp chất có kích thước lớn để không đi vào máy bơm và các bể xử lý khác.

   - Tại bể trung hòa, hóa chất kiềm được bổ sung để trung hòa dòng thải trứớc khi sang thiết bị điện tuyển nổi.

   - Thiết bị làm sạch nước thải chứa sơn theo các  phương pháp cơ học và hóa học thường kém hiệu quả do nước thải chứa hệ keo bền vững kết tụ sa lắng, tại đó các hợp chất hữu cơ có thể tồn tại ở dạng hòa tan huyền phù hoặc nhũ tương. Các chất nhựa tồn tại dưới dạng các hạt huyền phù bền vững mà vật liệu lọc không giữ lại được. Các phần tử này được tích điện âm. Sự có mặt của các điện tích cùng dấu sẽ ngăn cản quá trình xích lại gần và keo tụ của chúng. Chính vì vậy mà một trong các giải pháp làm tăng hiệu quả quá trình là keo tụ bằng dung dịch điện ly.

   + Tác  nhân có hiệu quả nhất là chất đông keo tụ nhôm silic (ASFC), có thành  phần:SiO2-25g/l, Al2O3-17g/l, Fe2O3-0,9g/l. Tính chất keo tụ của ASFC có được là do sự có mặt của nhôm sunphat và sắt sunphat, còn axit silixic hòa tan sẽ tạo ra tính chất đông tụ của dung dịch có tác động độc lập với muối  nhôm và chất keo tụ. Đối với các chất ô nhiễm hữu cơ ở dạng nhũ tương  trong nước thì ASFC là chất đông tụ có hiệu quả hơn tác dụng riêng biệt của  sắt sunphat và nhôm sunphat.

   + Ở trong nước, ASFC sẽ tạo ra các hạt keo của nhôm hydroxyt và sắt hydroxyt mà trong khoảng pH=6-7 chúng là các hợp chất ít hòa tan và tích điện dương yếu. Do điện tích của chúng trái dấu với điện tích của các phần tử phân tán của chất ô nhiễm nên chúng sẽ trung hòa các phần tử này. Khi đó hệ sẽ mất đi tính tập hợp và sẽ keo tụ lại.

   - Cùng với việc sử dụng ASFC, ta có thể đạt được hiệu quả cao của quá trình  xử lý nước thải nhà máy sơn khi áp dụng điện tuyển nổi. Nước sau lọc được xử lý cuối cùng với thiết bị hấp phụ bằng than hoạt tính.

   - Mục đích của hấp phụ là để làm sạch triệt để các chất hữu cơ hòa tan vẫn còn  trong nước thải. Quá trình làm sạch nước thải bằng hấp phụ được tiến hành ở  điều kiện khuấy trộn mãnh liệt chất hấp phụ với nước, hoặc lọc nước thải qua  lớp chất hấp phụ hay trong lớp lỏng giả trong các hệ thống thiết bị làm việc  gián đoạn và liên tục.  Nước thải đã được xử lý có thể tái sử dụng trong dây chuyền công nghệ hoặc thải ra môi trường.

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: