Xử lý nước thải

Xử lý nước thải chăn nuôi gia súc

Nước thải chăn nuôi từ các chuồng trại chăn nuôi hộ gia đình, trang trại chăn nuôi hay các khu chăn nuôi công nghiệp, ... có nồng độ ô nhiễm cao, đặc biệt là BOD, COD, nito, phospho và sinh vật gây bệnh. Nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm nặng mùi, đặc biệt là nơi ủ các mầm bệnh cũng như thu hút các nhân tố gây bệnh.

Việc xử lý nguồn thải chăn nuôi này ngoài việc làm sạch môi trường còn thu hồi được khí ga (biogas) dùng nấu nước hoặc phát điện.

Sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi gia súc truyền thống (Biogas)


Sơ đồ xử lý nước thải chăn nuôi gia súc quy mô công nghiệp

xu ly nuoc, xu ly nuoc thai, cong nghe xu ly nuoc, cong nghe xu ly nuoc thai, xu ly moi truong, vec, moi truong, cong ty xu ly moi truong, xu ly nuoc thai benh vien, xu ly nuoc thai sinh hoat, xu ly nuoc thai dan cu, xu ly nuoc thai cong nghiep, cong nghe xu ly nuoc thai hien dai, so do xu ly nuoc thai, nguyen ly xu ly nuoc thai, so do xu ly nuoc, nguyen ly xu ly nuoc, loc nuoc, ro, cong nghe ro, tham thau nguoc, cong nghe xu ly moi truong, thiet bi xu ly nuoc, thiet bi xu ly nuoc thai


Thuyết minh xử lý nước thải chăn nuôi gia súc

   Nước thải được đưa qua SCR nhằm loại bỏ một phần rác có kích thước lớn như giẻ, rác, vỏ hộp, gỗ vụn……. Sau đó, nước thải được đưa qua BỂ LẮNG CÁT để tách các hợp phần không tan vô cơ chủ yếu là cát ra khỏi nguồn nước. Tại đây, các hạt cặn có kích thước lớn bị loại bỏ nhằm bảo vệ các thiết bị máy móc khỏi bị mài mòn, giảm sự lắng đọng các vật liệu nặng trong ống, kênh, mương dẫn…

   Sau đó, nước thải được đưa vào BỂ ĐIỀU HÒA nhằm điều hoà lưu lượng và nồng độ. Nước thải được ổn định về lưu lượng và nồng độ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nước thải ở các công trình sau, nhất là sẽ tránh được hiện tượng quá tải của hệ thống xử lý.

   Kế tiếp nước thải được đưa qua BỂ LẮNG ĐỢT 1 để tách các chất vô cơ dễ lắng. Bùn thu được tại đây là dạng bùn tươi, sẽ được bơm về bể nén bùn.

   Nước thải được tiếp tục bơm qua BỂ UASB nhằm xử lý phần lớn các chất hợp chất hữu cơ, làm giảm đáng kể hàm lượng COD, BOD trong nước thải bằng lớp bùn lơ lửng (chứa rất nhiều vi sinh vật yếm khí) với hướng nước thải chảy từ phía dưới lên.

   Tiếp theo nước thải được dẫn vào Bể LỌC CAO TẢI, các hợp chất hữu cơ sẽ bị phân hủy triệt để thông qua lớp vật liệu lọc có vi sinh vật dính bám. Một lượng bùn được tuần hoàn về BỂ LỌC CAO TẢI nhằm duy trì lượng vi sinh nhất định của công trình.

   Nước thu được cho chảy qua BỂ LẮNG ĐỢT 2 để loại bỏ hoàn toàn cặn dư còn sót lại(bùn thứ cấp), sau đó được khử trùng bằng hóa chất trước khi đưa ra ra nguồn tiếp nhận. (vec)

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: