Xử lý nước cấp

Xử lý nước cứng (Làm mềm nước)

Nước cứng là do một số hàm lượng các ion kim loại Ca2+ và Mg2+ có trong nước gây nên (thường trong trường hợp xử lý nước cấp phục vụ sinh hoạt, đời sống)

Độ cứng của nước được gọi là tạm thời do muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Loại này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3  và MgCO3.

Độ cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này khó xử lý hơn.

Nước cứng dùng trong sinh hoạt, gây lãng phí xà phòng và các chất tẩy rửa, tạo cặn, bám trên bề mặt các trang thiết bị đồ dùng.

Nước cứng dùng trong công nghiệp nó gây cản trở cho quá trình vận chuyển và làm giảm khả năng truyền nhiệt, giảm tuổi thọ của thiết bị, tăng chi phí bảo trì.

Các giải pháp xử lý nước

Có nhiều cách, phương pháp để làm mềm nước. Vì thế phải căn cứ độ cứng của nguồn nước và yêu cầu độ làm mềm nước đến mức cần thiết nào, để từ đó lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất và tối ưu kinh tế đầu tư.

Một số phương pháp làm mềm nước như sau:

1.    Phương pháp nhiệt

Đun nóng hoặc chưng cất, phương pháp này phù hợp với nước có độ cứng tạm thời.

Dùng nhiệt để làm bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân bằng của các hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

               2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

               Ca2+ + CO32- → CaCO3  ↓

Nên        Ca(HCO3)2 → CaCO3  ↓ + CO2 ­ + H2O

Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 kết tủa nhưng vẫn còn một ít tan trong nước.

Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ứng:

               Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2­ + H2O

Khi tiếp tục tăng nhiệt độ, MgCO3 bị thủy phân theo phản ứng:

               MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2­

2.    Phương pháp hóa chất

Pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+

Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước là vôi, sô đa Na2CO3, sút NaOH, hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4,... khi tạo được chất kết tủa không tan trong nước kết hợp với những phương pháp để tách, lắng, lọc các kết tủa này.

Chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và yêu cầu mức độ làm mềm. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…

Mỗi trường hợp lựa chọn phương pháp, hóa chất cần dựa trên cơ sở kinh tế, đặc biệt là với phương pháp làm mềm bằng cationit.

2.1. Làm mềm nước nhiễm cacbonat của nước bằng vôi

Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi có thể áp giảm cả độ kiềm của nước.

2.2. Làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3)

Làm mềm nước bằng vôi và sođa là phương pháp có hiệu quả đối với thành phần ion bất kỳ của nước. Khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.

2.3. Làm mềm nước làm phốt phát và bari:

Khi làm mềm nước bằng vôi và sô đa do độ cứng của nước sau khi làm mềm còn tương đối lớn, người ta bổ sung phương pháp làm mềm triệt để bằng photphat. Hóa chất thường dùng là trinatri photphat hay dinatri photphat. Khi cho các hóa chất này vào nước chúng sẽ phản ứng với ion canxi và magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.

Để khử độ cứng sunfat có thể dùng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.

3.    Phương pháp trao đổi ion

Nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng trao đổi, khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

4. Phương pháp lọc qua màng thẩm thấu, thẩm thấu ngược (RO)

Lọc RO (thẩm thấu ngược): Cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc bằng phương pháp RO có thể coi là nước tinh khiết. 

xu ly muoc, xu ly nuoc cung, lam mem nuoc, xu ly nuoc, xu ly nuoc cap, cong nghe xu ly nuoc, cong nghe xu ly nuoc cap, xu ly moi truong, vec, moi truong, cong ty xu ly moi truong, xu ly nuoc sach, xu ly nuoc sinh hoat, xu ly nuoc cap khu dan cu, xu ly nuoc cap cong nghiep, cong nghe xu ly nuoc hien dai, so do xu ly nuoc cap, nguyen ly xu ly nuoc cap, so do xu ly nuoc, nguyen ly xu ly nuoc, loc nuoc, ro, cong nghe ro, tham thau nguoc, xu ly nuoc tinh khiet, thiet bị xu ly nuoc, thiet bi xu ly nuoc cap, nguyen ly cong nghe xu ly nuoc, so do xu ly nuoc cap, xu ly nuoc gieng khoan, xu ly nuoc gieng ngam, xu ly nuoc mat, xu ly nuoc ho gia dinh

xu ly nuoc, xu ly nuoc cung, lam mem nuoc, xu ly nuoc, xu ly nuoc cap, cong nghe xu ly nuoc, cong nghe xu ly nuoc cap, xu ly moi truong, vec, moi truong, cong ty xu ly moi truong, xu ly nuoc sach, xu ly nuoc sinh hoat, xu ly nuoc cap khu dan cu, xu ly nuoc cap cong nghiep, cong nghe xu ly nuoc hien dai, so do xu ly nuoc cap, nguyen ly xu ly nuoc cap, so do xu ly nuoc, nguyen ly xu ly nuoc, loc nuoc, ro, cong nghe ro, tham thau nguoc, xu ly nuoc tinh khiet, thiet bị xu ly nuoc, thiet bi xu ly nuoc cap, nguyen ly cong nghe xu ly nuoc, so do xu ly nuoc cap, xu ly nuoc gieng khoan, xu ly nuoc gieng ngam, xu ly nuoc mat, xu ly nuoc ho gia dinh

Ảnh hưởng của nước cứng đến sức khỏe người dùng:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy độ cứng của nước gây hại cho sức khỏe con người. Người ta chỉ ghi nhận là đôi khi, nước cứng làm thay đổi màu sắc và hương vị của thức ăn, đồ uống hoặc có người tin rằng nó tạo điều kiện cho các bệnh ngoài da phát triển. Nước cứng chứa các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, chỉ nên làm mềm nước khi thấy cần thiết và khi độ cứng quá cao. Cần có khuyến cáo về việc sử dụng nước được thay thế bằng muối Na đối với người cao huyết áp đang theo chế độ ăn kiêng.

VEC.,

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: