Xử lý nước cấp

Khử màu, mùi trong nước

Hầu hết các nguồn nước thiên nhiên đều có mùi và vị, nhất là mùi. Theo nguồn gốc phát sinh, mùi được chia làm 2 loại: mùi tự nhiên và mùi nhân tạo. Mùi tự nhiên chủ tếu là do hoạt động sinh sống và phát triển của các vi sinh vật và rong tảo có trong nước. Mùi nhân tạo chủ yêu là do ảnh hưởng của nước thải công nghiệp gây ra. Ngoài mùi, nước thiên nhiên có thể có nhiều vị khác nhau như: mặn, đắng, chua, cay...Theo tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt, nước không được có mùi, vị. Vì vậy cần tiến hành khử mùi vị. 

   xu ly nuoc, xu ly nuoc cap, cong nghe xu ly nuoc, cong nghe xu ly nuoc cap, xu ly moi truong, vec, moi truong, cong ty xu ly moi truong, xu ly nuoc sach, xu ly nuoc sinh hoat, xu ly nuoc cap khu dan cu, xu ly nuoc cap cong nghiep, cong nghe xu ly nuoc hien dai, so do xu ly nuoc cap, nguyen ly xu ly nuoc cap, so do xu ly nuoc, nguyen ly xu ly nuoc, loc nuoc, ro, cong nghe ro, tham thau nguoc, xu ly nuoc tinh khiet, thiet bị xu ly nuoc, thiet bi xu ly nuoc cap, nguyen ly cong nghe xu ly nuoc, so do xu ly nuoc cap, xu ly nuoc gieng khoan, xu ly nuoc gieng ngam, xu ly nuoc mat, xu ly nuoc ho gia dinh

   Thông thường các quá trình xử lý nước đã khử được hết mùi vị có trong nước. Chỉ khi nào các biện pháp trên không đáp ứng được yêu cầu cần khử mùi, vị thì mới áp dụng các biện pháp khử mùi vị độc lập trong xử lý nước cấp phục vụ sinh hoạt. Sau đây là một số biện pháp khử mùi và vị thường dùng: 

1. Khử mùi bằng làm thoáng 

   Dựa trên nguyên tắc: Các công trình làm thoáng có thể bay hơi các loại khí gây mùi cho nước và đồng thời ôxi hóa các chất có nguồn gốc hữu cơ và vô cơgây mùi. 
Các công trình làm thoáng khử mùi cũng tương tự như các công trình làm thoáng để khử sắt: dàn mưa, phun mưa, bể làm thoáng cưỡng bức. 

2. Khử mùi bằng các chất ôxi hóa mạnh 

   Các chất ôxi hóa mạnh để khử mùi có thể là: Clo và các hợp chất của Clo, ôzôn, permangannat kali... Dùng Clo và ôzôn để khử mùi, vị gây nên bởi các vi sinh có nguồn gốc động, thực vật là biện pháp tương đối thông dụng. Đa số các trường hợp đều dùng Clo để khử mùi, vị trong nước. Tuy nhiên còn một số trường hợp, dùng clo không hiệu quả, cần phải thay thế bằng ôzôn. 

   Ngoài ra có thể dùng Kali permanganats KmnO4 để khử mùi mới xuất hiện trong quá trình Clo hoá nước. Ưu điểm của việc dùng KmnO4 là ngoài việc khử mùi Clo, nó còn khử được mùi dầu thầu dầu, là một trong những mùi khó khử nhất. 

3. Khử mùi bằng phương pháp dùng than hoạt tính 

   Than hoạt tính có khả năng hấp thụ rất cao đối với các chất gây mùi. Dựa vào khả năng này, người ta khử mùi của nước bằng cách lọc nước qua than hoạt tính. Các loại than hoạt tính thường dùng là: than ăngtraxít, than cốc, than bạch dương hay than bùn dạng bột để cho vào nước. 

   Than hoạt tính dùng trong các bể lọc khử mùi có kích thước d = 1÷3mm, chiều dày lớp than ι = 1,5÷4m. Tốc độ lọc có thể đạt 50m/h.

   Các bể lọc than hoạt tính thường bố trí sau bể lọc trong và khử trùng.

   Để phục hồi khả năng hấp thụ của than hoạt tính dùng dung dịch kiềm nóng.

   Khi nước có mùi không liên tục, mà chỉ xảy ra vào từng thời kỳ nhất định, thì phương pháp dùng bể lọc than sẽ không kinh tế. Khi đó có thể khử mùi bằng bột than với liều lượng không quá 12mg/l. Có thể dùng 5 ÷7mg/l cho vào bể trộn, còn lại không quá 5mg/l cho vào ngay trước bể lọc để tránh rút ngắn chu kỳ lọc do ảnh hưởng của bột than. Khối lượng than hoạt tính lấy từ 0,06÷0,12m3 cho 1m3 nước trong 1 giờ.

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: