Xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ màng MBR

Xử lý nước bằng công nghệ màng MBR( Membrane Bio Reactor) hiện nay, đang là một trong những công nghệ xử lý nước thải triển vọng nhất trên thế giới. Nó có thể loại bỏ thành phần hữu cơ, vô cơ, TSS…. và vi sinh vật rất triệt để có trong nước thải.

1. Công nghệ Màng MBR là gì.

MBR là một ứng dụng kỹ thuật mới trong xử lý nước thải, nó kết hợp giữa hai quá trình dùng màng với bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng. Trong điều kiện cấp khí liên tục các vi sinh vật sống phát triển và xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải, MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính, với kích thước lổ màng rất nhỏ được tính bằng micromet, màng MBR sẽ giữ lại tất cả các cặn lơ lửng và cả các vi sinh vật gây bệnh nên không cần bể lắng bậc 2 và bể khử trùng. do vậy có thể lược bỏ bể lắng bậc hai và vận hành với nồng độ MLSS cao hơn.

Nhờ sử dụng màng, các thể cặn được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ đạt quy chuẩn thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ Màng MBR

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bằng màng MBR

 

2. Làm sạch màng

Để kéo dài tuổi thọ cho màng, cần làm sạch màng thường xuyên. Chọn cách rửa màng tối ưu tùy thuộc vào loại nước đầu vào. Thời điểm rửa màng xác định dựa theo đồng hồ đo áp lực.

Có 02 cách rửa màng như sau:

a. Làm sạch bằng thổi khí:

Cách đơn giản là dùng khí thổi từ dưới lên sao cho bọt khí đi vào trong ruột màng chui theo lổ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám ra khỏi màng.

 

 

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ Màng MBR

 

 

b. Làm sạch bằng cách ngâm trong dung dịch hóa chất:

Nếu tổn thất áp qua màng tăng lên 25~30 cmHg so với bình thường, ngay cả khi đã dùng cách rửa màng bằng thổi khí, thì cần làm sạch màng bằng cách ngâm vào thùng hóa chất riêng khoảng 2~4 giờ. (Dùng chlorine với liều lượng 3~5g/L, thực hiện 6~12 tháng một lần).

 

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ Màng MBR

 

 

Ưu điểm của công nghệ MBR:

- Tính ưu việt của màng đã được kiểm chứng qua nhiều công trình ứng dụng khác nhau với phạm vi ứng dụng rộng.

- Thiết kế dạng môđun rất hiệu quả và hệ thống giảm thiểu được sự tắc nghẽn.

- Giảm giá thành xây dựng nhờ không cần bể lắng, bể lọc và khử trùng.

- Tiêu thụ điện năng của công nghệ MBR rất ít so với các công nghệ khác và đã được cấp bằng chứng nhận “Công nghệ Môi trường Mới”.

- Phí thải bùn cũng giảm nhờ tuần hoàn hết ¼ và lượng bùn dư tạo ra rất nhỏ.

Đánh giá bài viết

Họ tên (*): Email (*):
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)   Thiet ke website pro
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT: